Search form

ปฐมกาล 37

โย‌เซฟ​ฝัน​ถึง​ความ​ยิ่ง‍ใหญ่

1ยา‌โคบ​มา​อยู่​ใน​ดิน‍แดน​ที่​บิดา​ของ​ท่าน​อาศัย​นั้น​คือ ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน 2ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ประ‌วัติ​ครอบ‍ครัว​ของ​ยา‌โคบ

เมื่อ​โย‌เซฟ​อายุ 17 ปี ไป​เลี้ยง​สัตว์​อยู่​กับ​พวก​พี่‍ชาย ท่าน​เป็น​เด็ก‍หนุ่ม​อยู่​กับ​บุตร​ของ​นาง​บิล‌ฮาห์​และ​นาง​ศิล‌ปาห์​ภรรยา​ของ​บิดา​ของ​เขา โย‌เซฟ​เอา​ความ​ผิด​ของ​พวก​พี่‍ชาย​มา​เล่า​ให้​บิดา​ฟัง 3ฝ่าย​อิสรา‌เอล​รัก​โย‌เซฟ​มาก​กว่า​บุตร‍ชาย​ทั้ง‍หมด​ของ​ท่าน เพราะ​โย‌เซฟ​เกิด​มา​เมื่อ​ท่าน​แก่​แล้ว บิดา​ทำ​เสื้อ‍คลุม​ยาว+ ​มี​แขน​ให้​แก่​โย‌เซฟ 4เมื่อ​พวก​พี่‍ชาย​เห็น​ว่า​บิดา​รัก​โย‌เซฟ​มาก​กว่า​พวก‍เขา จึง​เกลียด​โย‌เซฟ​และ​พูด​ดี​กับ​ท่าน​ไม่‍ได้

5คราว‍หนึ่ง​โย‌เซฟ​ฝัน แล้ว​เล่า​ให้​พวก​พี่‍ชาย​ฟัง พวก​พี่‍ชาย​ยิ่ง​เกลียด​โย‌เซฟ​มาก​ขึ้น 6โย‌เซฟ​เล่า​ว่า “ฟัง​ความ​ฝัน​ซึ่ง​ฉัน​ฝัน​ซิ 7พวก‍เรา​กำลัง​มัด​ฟ่อน‍ข้าว​อยู่​ใน​นา ทัน​ใด​นั้น ฟ่อน‍ข้าว​ของ​ฉัน​ตั้ง​ขึ้น​ตรง แต่​ฟ่อน‍ข้าว​ของ​พวก​พี่ๆ มา​แวด‍ล้อม​โน้ม‍ลง​คำ‍นับ​ฟ่อน‍ข้าว​ของ​ฉัน” 8พวก​พี่‍ชาย​จึง​ถาม​โย‌เซฟ​ว่า “เจ้า​จะ​ปก‍ครอง​เรา​จริงๆ หรือ? เจ้า​จะ​ครอบ‍ครอง​เรา​แน่ๆ หรือ?” พวก​พี่‍ชาย​ก็​ยิ่ง​ชัง​โย‌เซฟ​มาก​ขึ้น​อีก​เพราะ​ความ​ฝัน และ​เพราะ​คำ‍พูด​ของ​ท่าน 9ต่อ‍มา​โย‌เซฟ​ก็​ฝัน​อีก จึง​เล่า​ให้​พวก​พี่‍ชาย​ฟัง​ว่า “นี่‍แน่ะ ฉัน​ฝัน​อีก‍ครั้ง‍หนึ่ง เห็น​ดวง‍อา‌ทิตย์ ดวง‍จันทร์ และ​ดาว​สิบ‍เอ็ด​ดวง​กำลัง​โน้ม‍ลง​คำ‍นับ​ฉัน” 10เมื่อ​เล่า​ให้​บิดา​และ​พวก​พี่‍ชาย​กับ​น้อง​ฟัง บิดา​ก็​เตือน​โย‌เซฟ​ว่า “ความ​ฝัน​นี้​ที่​เจ้า​ฝัน​หมาย‍ความ‍ว่า​อะไร พ่อ​กับ​แม่​และ​พี่‍น้อง​ของ​เจ้า​จะ​มา​โน้ม​ตัว​ลง​ถึง​ดิน​คำ‍นับ​เจ้า​หรือ?” 11พวก​พี่‍ชาย​อิจฉา​โย‌เซฟ+ บิดา​ก็​เก็บ​เรื่อง​นี้​ไว้​ใน​ใจ

พวก​พี่​ขาย​โย‌เซฟ

12ฝ่าย​พวก​พี่‍ชาย​พา​กัน​ไป​เลี้ยง​แพะ​แกะ​ของ​บิดา​ที่​เช‌เคม 13อิสรา‌เอล​จึง​พูด​กับ​โย‌เซฟ​ว่า “พวก​พี่‍ชาย​ของ​เจ้า​เลี้ยง​แพะ​แกะ​อยู่​ที่​เช‌เคม​ไม่​ใช่​หรือ? มา พ่อ​จะ​ใช้​เจ้า​ไป​หา​พวก‍เขา” โย‌เซฟ​ตอบ​ว่า “ลูก​พร้อม​แล้ว” 14บิดา​จึง​สั่ง​ท่าน​ว่า “ไป​ดู​พวก​พี่‍ชาย​ของ​เจ้า​และ​ฝูง‍สัตว์​ซิ​ว่า​สบาย‍ดี​หรือ​ไม่ แล้ว​กลับ‍มา​บอก​พ่อ” บิดา​ของ​ท่าน​ใช้​ท่าน​ไป​จาก​หุบ‍เขา​เฮ‌โบรน ท่าน​ก็​มา​ยัง​เช‌เคม 15ชาย​คน​หนึ่ง​พบ​โย‌เซฟ​เดิน​ไป​ใน​ทุ่ง จึง​ถาม​ว่า “เจ้า​หา​อะไร?” 16โย‌เซฟ​ตอบ​ว่า “ฉัน​กำลัง​หา​พวก​พี่‍ชาย​ของ​ฉัน ขอ​บอก​ฉัน​ที​ว่า พวก‍เขา​เลี้ยง​สัตว์​อยู่​ที่​ไหน?” 17คน​นั้น​ตอบ​ว่า “พวก‍เขา​ไป​แล้ว เพราะ​ฉัน​ได้‍ยิน​พวก‍เขา​พูด​กัน​ว่า ‘ให้​เรา​ไป​เมือง​โด‌ธาน​กัน​เถอะ’ ” โย‌เซฟ​ตาม​พวก​พี่‍ชาย​ไป​และ​พบ​พวก‍เขา​ที่​เมือง​โด‌ธาน 18เมื่อ​พวก​พี่‍ชาย​เห็น​โย‌เซฟ​แต่​ไกล​ขณะ​ยัง​มา​ไม่​ถึง พวก‍เขา​ก็​พา​กัน​คิด​ปอง‍ร้าย​จะ​ฆ่า​เสีย 19พวก‍เขา​พูด​กัน​ว่า “ดู‍นี่ เจ้า​ช่าง‍ฝัน​กำลัง​มา​แล้ว 20มา​เถอะ ให้​พวก‍เรา​ฆ่า​มัน​เสีย แล้ว​ทิ้ง‍ลง​บ่อ​สัก​บ่อ​หนึ่ง และ​พวก‍เรา​จะ​บอก​ว่า​สัตว์‍ร้าย​กัด‍กิน​มัน​เสีย​แล้ว เรา​จะ​ดู​ว่า​ความ​ฝัน​เหล่า‍นั้น​จะ​เป็น​จริง​ได้​อย่าง‍ไร” 21ฝ่าย​รู‌เบน​พอ​ได้‍ยิน​ดัง‍นั้น ก็​อยาก​ช่วย​โย‌เซฟ​ให้​พ้น​มือ​พวก​พี่‍ชาย จึง​พูด​ว่า “เรา​อย่า​ฆ่า​น้อง​เลย” 22รู‌เบน​บอก​พวก‍เขา​ว่า “อย่า​ทำ​ให้​โลหิต​ไหล จง​ทิ้ง​น้อง​ลง​บ่อ​นี้​ใน​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร อย่า​แตะ‍ต้อง​น้อง​เลย” ทั้ง‍นี้​เพื่อ​จะ​ช่วย​น้อง​ให้​พ้น​มือ​พวก‍เขา แล้ว​จะ​ได้​ส่ง​กลับ​ไป​ยัง​บิดา 23เมื่อ​โย‌เซฟ​มา​ถึง​พวก​พี่‍ชาย พวก‍เขา​ก็​จับ​โย‌เซฟ​ถอด​เสื้อ​ออก​เสีย คือ​เสื้อ​ยาว​มี​แขน​ที่​สวม​อยู่ 24แล้ว​เอา​โย‌เซฟ​ไป​ทิ้ง‍ลง​ใน​บ่อ แต่​บ่อ​นั้น​ไม่‍มี​น้ำ

25ขณะ‍ที่​พวก‍เขา​นั่ง​เพื่อ​จะ​รับ‍ประ‌ทาน​อาหาร พวก‍เขา​เงย‍หน้า​ขึ้น เห็น​คา‌รา‌วาน​พวก​อิช‌มา‌เอล​มา​จาก​กิ‌เล‌อาด มี​ฝูง‍อูฐ​บรร‌ทุก​เครื่อง‍เทศ พิม‌เสน​และ​เปลือก​ไม้​ชะ‌มด​เดิน​ทาง​ไป​ยัง​อียิปต์ 26ยู‌ดาห์​จึง​พูด​กับ​พวก​พี่‍น้อง​ว่า “หาก​เรา​ฆ่า​น้อง​และ​ซ่อน​โลหิต​ไว้​จะ​มี​ประ‌โยชน์​อะไร​เล่า? 27มา ให้​เรา​ขาย​น้อง​แก่​พวก​อิช‌มา‌เอล​โดย​ไม่​แตะ‍ต้อง​เขา เพราะ​เขา​ก็​เป็น​น้อง​และ​เป็น​เลือด‍เนื้อ​ของ​เรา​เหมือน‍กัน” พี่‍น้อง​ทั้ง‍ปวง​ก็​ฟัง​เขา 28ขณะ​นั้น​พวก​พ่อ‍ค้า​ชาว​มี‌เดียน​กำลัง​ผ่าน​มา พวก‍เขา​ก็​ฉุด​โย‌เซฟ​ขึ้น​จาก​บ่อ ขาย​โย‌เซฟ​ให้​แก่​พวก​อิช‌มา‌เอล+ ​เป็น​เงิน​ยี่‍สิบ​แผ่น พวก​อิช‌มา‌เอล​ก็​พา​โย‌เซฟ​ไป​ยัง​อียิปต์+

29เมื่อ​รู‌เบน​กลับ‍มา​ถึง​บ่อ​นั้น​ก็​เห็น​ว่า​โย‌เซฟ​ไม่‍ได้​อยู่​ใน​บ่อ จึง​ฉีก​เสื้อ‍ผ้า 30แล้ว​กลับ​ไป​หา​พวก​น้อง​บอก​ว่า “เด็ก​นั้น​หาย​ไป​เสีย​แล้ว แล้ว​ฉัน​จะ​ไป​ที่​ไหน​เล่า?” 31พวก‍เขา​ก็​เอา​เสื้อ‍คลุม​ของ​โย‌เซฟ​มา และ​ฆ่า​ลูก‍แพะ‍ผู้​ตัว‍หนึ่ง จุ่ม​เสื้อ‍คลุม​ของ​โย‌เซฟ​ลง‍ใน​เลือด 32แล้ว​ก็​ส่ง​เสื้อ‍คลุม​นั้น​ไป​ยัง​บิดา บอก​ว่า “พวก‍เรา​พบ​เสื้อ‍คลุม​ตัว​นี้ ขอ​พ่อ​ตรวจ‍ดู​ว่า ใช่​เสื้อ​ลูก​ของ​พ่อ​หรือ​ไม่?” 33บิดา​จำ‍ได้ แล้ว​กล่าว​ว่า “นี่​เป็น​เสื้อ‍คลุม​ของ​ลูก​เรา สัตว์‍ร้าย​กัด‍กิน​เขา​เสีย​แล้ว โย‌เซฟ​ลูก​เรา​ถูก​ฉีก​เป็น​ชิ้นๆ แน่ๆ” 34ยา‌โคบ​ก็​ฉีก​เสื้อ‍ผ้า เอา​ผ้า‍กระ‌สอบ​คาด​เอว คร่ำ‍ครวญ​ถึง​บุตร​หลาย​วัน 35บุตร​ชาย​หญิง​ทั้ง‍หมด​ก็​พา​กัน​มา​ปลอบ‌โยน​บิดา แต่​ท่าน​ไม่​ยอม‍รับ​การ​ปลอบ‌โยน กล่าว​ว่า “อย่า​เลย เรา​จะ​ไป​ยัง​แดน‍คน‍ตาย ไป​หา​ลูก​เรา​พร้อม​การ​คร่ำ‍ครวญ” บิดา​ของ​ท่าน​ก็​ร้อง‍ไห้​คิด‍ถึง​ท่าน​ดัง‍นี้ 36ใน​ระหว่าง​นั้น​คน​มี‌เดียน​ก็​ขาย​โย‌เซฟ​ใน​อียิปต์​ไว้​กับ​โป‌ทิ‌ฟาร์ ขุน‍นาง​ผู้​หนึ่ง​ของ​ฟา‌โรห์​ซึ่ง​เป็น​ผู้‍บัญชา‍การ​ทหาร‍รักษา‍พระ‍องค์

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index